Thi Công PCCC Tại Bình Dương

Thi Công PCCC Tại Bình Dương

Để bảo vệ tính mạng, tài sản và yên tâm trong việc kinh doanh sản xuất, thì việc sử dụng các hệ thống phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.

Hệ thống phòng cháy mang tác dụng trong việc ngăn chặn khi hỏa hoạn mới bắt đầu, hoặc giảm thiểu tối đa tác hại từ những sự cố vê cháy nổ gây ra. Hệ thống sẽ cảnh báo khi nguồn nhiệt bắt đầu, cảnh báo tự động cho người trực, tự động chữa cháy trong phạm vi được cài đặt. Phát tín hiệu báo động và kết nối mọi phương tiện chữa cháy để dạp tắt đám cháy hiêu quả nhất.

thiet bi pccc bao chay tu dong

1. Nguyên lý khi thi công

 • Vật tư, thiết bị thi công PCCC phải  đảm bảo rằng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định chất lượng, nhãn hiệu và xuất xứ như qui định.
 • Những vật dụng phòng cháy và chữa cháy được lắp đặt tại các vị trí của công trình, hệ thống dây dẫn, ống… phù hợp với bản vẽ thiết kế PCCC đã được phê duyệt.
 • Nắm rõ thông số kỹ thuật khi thi công PCCC, cài dặt- hiệu chỉnh thiết bị đúng qui định
 •  Đánh dấu lại các đầu cáp, thiết bị, đường ống… theo sơ đồ, cập nhật thực tế vào bản vẽ .

2. Biện pháp Thi Công PCCC Tại Bình Dương

2.1. Phương pháp lắp đặt hệ thống chữa cháy

 • Đối với các ống và phụ kiện có đường kính từ DN65 trở lên khi liên kết với nhau hoàn chỉnh trong hệ thống bằng phương pháp nối hàn.
 • Các đường ống và phụ kiện có đường kính từ DN50 trở xuống khi kết nối lại với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh được nối với nhau bằng phương pháp ren đảm bảo thẩm mỹ nhất
 • Phần ống được giữ cố định bằng các giá cố định cứng tại các vị trí dầm chính và các giá treo phụ tại các vị trí giữa các dầm khoảng các giữa các giá 2.2m – 2.8m.

2.2. Phương án lắp đặt ống ngầm chữa cháy ngoài nhà

 • Phần ống ngầm được kết nối với nhau theo phương pháp hàn .Đường ống đảm bảo lắp đặt thẳng đúng cao độ, tại các khoảng cách 3m ống được lắp một gối đỡ cố định đảm bảo cho tuyến ống thẳng và đử cao độ quy đinh
 • Tại các vị trí hàn được sơn thêm một lớp chống rỉ bể rộng 10cm sơn phủ mối hàn sau đó mới sơn lớp chống ăn mòn dầu vải .
 • Tất các các ống sau khi lắp đặt phải được thử áp thời gian nén áp 24h liên tục ở mức áp 12 kg/cm3

2.3. Lắp đặt van

Đối với các van cho ống chính được kết nối và giữ liên kết bằng các bulong quá trình lắp đặt bulong đầy đủ long đen, ecu, long đen vênh các bulong được xiết đều tay đảm bảo các vị trí xiết chắc tay .

2.4. Lắp đặt tủ PCCC

 • Van góc được lắp đặt trong các tủ chữa cháy có độ cao 1.25m, các khớp nối, ngàm nối vòi phải phù hợp theo tiêu chuẩn TCVN 5739-1993
 • Các tủ PCCC lắp đặt tại các vị trí dễ quan sát và thực hiện các quy trình chữa cháy dễ dàng.
 • Lắp đặt đủ tất cả các bình chữa cháy cuộn vòi lăng phun theo yêu cầu.

2.5. Lắp đặt hệ thống đèn exit, sự cố và đèn chỉ thị

Chiều cao tối thiểu của tất cả các loại đèn thoát hiểm EXIT là 100mm và không bị giới hạn về chiều cao này. Có 4 kich thước thường dùng của chiều cao đèn EXIT là 100mm, 120mm, 200mm, 250mm.

 • Đèn EXIT cao >100<150mm thì khoảng cách nhìn thấy tối đa là 16m.
 • Đèn EXIT cao >150<200mm thì khoảng cách nhìn thấy tối đa là 24m.
 • Đèn EXIT cao >200<250mm thì khoảng cách nhìn thấy tối đa là 32m
 • Đèn EXIT cao >100<150mm thì khoảng cách nhìn thấy tối đa là 16m
 • Đèn EXIT cao >250mm thì khoảng cách nhìn thấy tối đa là 40

2.6. Lắp đặt hệ thống

 Thi công hệ thống báo cháy thường

Trước khi thi công hệ thống PCCC, bạn cần phải xác định rõ các thành phần của hệ thống báo cháy bao gồm: Đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, nút ấn báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy, tủ báo cháy trung tâm, hệ thống dây tín hiệu, dây nguồn.

Với tính năng đơn giản, giá thành cũng không quá cao, hệ thống báo cháy thông thường chỉ thích hợp để lắp đặt ở các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ với số lượng các phòng ban không nhiều (chỉ vài chục phòng), hoặc thích hợp khi lắp đặt cho những nhà, xưởng nhỏ…

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy. Vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ, trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị toàn bộ khu vực mà hệ thống giám sát chứ không cho biết chính xác vị trí từng đầu báo hay từng địa điểm có cháy. Điều này khiến việc xử lý của nhân viên giám sát bị hạn chế.

Lắp đặt và cài đặt tủ trung tâm báo cháy

Đây là trang bị quan yếu nhất trong hệ thống, nó quyết định đến chất lượng của giai đoạn thi công báo cháy. Là trang bị cung cấp năng lượng cho những đầu báo tự động có khả năng nhận và xử lý dấu hiệu báo cháy từ những đầu báo cháy tự động hoặc dấu hiệu sự cố khoa học. Trong những trường hợp cấp thiết có thể truyền tín hiệu tới những nơi báo cháy. Mang khả năng rà soát hoạt động của hệ thống, chỉ thị sự cố của hệ thống như đứt dây, chập mach…

Lắp đặt đầu báo khói 

Lắp đặt đầu báo khói có chức năng giám sát trực tiếp các hoạt động, dấu hiệu của khói, cháy báo về tủ trung tâm để xử lý. Thời gian đầu báo khói nhận và truyền tín hiệu không quá 30s. Mật độ môi trường là 15% – 20%. Nếu nồng độ khói trong môi trường vợt ngưỡng cho phép (15% – 20%) thì đầu báo khói sẽ phát dấu hiệu báo động về tủ trung tâm để xử lý sự cố.

Lắp đặt công tắc báo cháy khẩn cấp

Được lắp đặt tại các nơi dễ thấy như hành lang, cửa ra vào, cầu thang để dễ sử dụng khi cần phải có. Thiết bị phòng cháy này cho phép người vận hành, theo dõi, sử dụng chủ động truyển thông báo báo cháy bằng cách thực hiện “nhấn hoặc kéo công tắc khẩn” để báo động khẩn cấp. Để cho mọi người đang trong khu vực xảy ra sự cố phát hiện và xử lý, thoát nạn

Lắp đặt còi báo cháy

Được lắp đặt tại phòng bảo vệ, cầu thang hoặc nơi đông người… Nhằm báo động cho những người tiếp giáp với biết và xử lý sự cố kịp thời. còi báo cháy sẽ báo động cụ thể vị trí xảy ra cháy. báo đúng vị trí giúp người chữa cháy tiếp cạn đám cháy nhanh nhát. giúp người trong khu vực tránh và di chuyển ra xa đám cháy nhanh nhất có thể

2.7. Thi công hệ thống chữa cháy 

Thi công Hệ thống báo cháy – PCCC địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ bao gồm các thành phần như: đầu báo khói địa chỉ, đầu báo nhiệt địa chỉ, nút ấn báo cháy địa chỉ, chuông báo cháy, đèn báo cháy, tủ báo cháy trung tâm địa chỉ, các module địa chỉ cho đầu báo thường, module kết nối và điều khiển thiết bị ngoại vi, dây tín hiệu và dây nguồn…

Khi thi công hệ thống báo cháy địa chỉ cần theo đúng theo quy trình của bản thiết kế, trong quá trình lắp đặt cũng luôn phải tuân thủ an toàn lao động theo quy định hiện hành.

Hệ thống báo cháy địa chỉ với tính năng kỹ thuật cao nên được dùng để lắp đặt tại các công ty mà mặt bằng sử dụng rộng lớn và được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực cũng được thiết kế riêng biệt. Bên cạnh đó, từng thiết bị trong hệ thống này được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy, giúp trung tâm nhận được tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác. Từ đó, nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố cháy nổ một cách nhanh chóng.

Thi công Hệ thống chữa cháy – PCCC bằng nước

Trước khi thi công hệ thống PCCC bằng nước thì bạn cần phải xác định rõ những sản phẩm cần cho quá trình này gồm: hộp chữa cháy ngoài nhà, hộp chữa cháy trong nhà, cuộn vòi chữa cháy, khớp nối, van góc chữa cháy, hệ thống đường ống và máy bơm chữa cháy.

Thi công Hệ thống PCCC – chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam) hiện nay được nhiều người lựa chọn và sử dụng vì nó giảm lượng nước cần dùng, giảm số lượng chất chữa cháy khi dập lửa. Đối với loại foam giãn nở cao thì hầu như không mang lại hư hỏng cho hàng hóa, và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống chữa cháy foam được nhiều người lựa chọn, sử dụng ở những nơi có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải được trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ phận trong một hệ thống chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy foam khi được sử dụng sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó mà ngọn lửa bị dập tắt.

Việc thi công hệ thống PCCC cho các công trình là việc cấp thiết theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Thi công hệ thống PCCC giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và cộng đồng, hơn nữa còn tạo ra sự tin tưởng an toàn cho các công trình xây dựng.

Công ty TNHH XNK Thép & Thiết bị công nghiệp Minh Tiến với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn, lắp đặt và thi công phòng cháy chữa cháy, phòng cháy chữa cháy.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN
Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
Tel: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
Hotline/Zalo: 0933.160.169 Mr. Tiến
Email: sieuthipccc.net@gmail.com
Website: https://sieuthisatthep.net – https://vattupccc.net Facebook: https://www.facebook.com/Satthepinoxbinhduong/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *