Thi công chống sét tại Bình Dương

Thi công chống sét tại Bình Dương

I. Thi công chống sét tại Bình Dương

Mỗi năm có rất nhiều công trình nhà ở bị sét đánh gây thiệt hại về tài sản, nhất là nhà mái tôn, nhà cao tầng. Dạng nhà này dễ bị ảnh hưởng của dòng sét đánh, do đó nếu không chủ động chống sét sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường về sau, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng con người.

Chính vì vậy mà chúng ta cần trang bị cho gia đình mình, cơ sở kinh doanh những biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Một trong những biện pháp đó là xây dựng cho mình một hệ thống tiếp địa chuẩn xác nhất.

Để hoàn thiện hệ thống tiếp địa chống sét tiêu chuẩn chúng ta cần tuân thủ quy chuẩn thi công chống sét gồm 1 loạt các bước như sau

 1. Lắp đặt hệ thống tiếp địa
 2. Hàn hóa nhiệt cho hệ thống tiếp địa
 3. Đổ hợp chất giảm điện trở đất GEM
 4. Tiến hành đo điện trở của hệ thống tiếp địa bằng đồng hồ chuyên nghiệp
 5. Đi dây thoát sét
 6. Dựng cột đỡ kim thu sét

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam nói riêng và tại các nước phát triển khác trên thế giới nói chung đã xuất hiện rất nhiều các loại kim thu sét khác nhau với đặc tính kỹ thuật, chất lượng, công suất và giá thành khác nhau tùy thuộc vào gói thi công chống sét giá rẻ, đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng và từng mục đích khác nhau

II. CẤU HÌNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT ĐÁNH THẲNG

Hệ thống chống sét đánh thẳng là công nghệ chống sét kim cổ điển được ứng dụng trong rất nhiều công trình để bảo vệ thiết bị điện và con người vào những ngày mưa gió, sấm sét. Một hệ thống chống sét đánh thẳng sẽ bao gồm các bộ phận thiết bị chống sét quan trọng sau đây:

1. KIM THU SÉT

Chất liệu để làm kim thu sét là thép mạ đồng hoặc đồng thau được đúc bằng inox. Tùy vào cấu trúc của mỗi công trình để người ta lựa chọn chiều dài của kim thu sét cho phù hợp và đảm bảo được chức năng bảo vệ.

2. DÂY DẪN SÉT

Dây điện dẫn sét được sử dụng để dẫn dòng sét từ đầu kim thu đến các hệ thống tiếp đất, nguyên liệu được sử dụng để làm dây dẫn sét là đồng lá hoặc cáp đồng trần với tiết diện được quy định theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế từ 50mm2 đến 75mm2.

3. HỆ THỐNG TIẾP ĐẤT

Chức năng của hệ thống tiếp đất là sử dụng để tản dòng điện sét vào trong đất, tránh làm nguy hại đến các thiết bị điện khi đang hoạt động.

Hệ thống tiếp đất bao gồm:

 • Các cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm . Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét.
 • Dây tiếp đất: thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau. Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét .
 • Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt CADWELD: dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

III. CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

Chúng ta cần phải biết rằng, khi có hiện tượng sét đánh, nó sẽ phá hủy đi tất cả những thứ mà nó đi qua. Đặc biệt ở trong hệ thống cơ sở hạ tầng điện.

Ngoài việc bị đánh trực tiếp ra thì sét còn lan truyền qua các dây dẫn, mạng điện làm hỏng hóc những phần tử điện. Tất cả những thiết bị điện cần phải cung cấp đúng điện áp và dòng điện định mức theo nhà sản xuất. Nhưng nếu có hiện tượng sét đánh, xung điện sẽ được truyền đi theo đường dây dẫn, xuất hiện dòng điện cục bộ, lớn gấp nhiều lần và nếu như không được bảo vệ bằng module chống sét lan truyền thì nó sẽ phá hỏng những thiết bị.

Thi công chống sét tại Bình Dương

Giải pháp chống sét lan truyền

Chúng ta lắp đặt bộ chống sét lan truyền để làm nhiệm vụ là bảo vệ cho các thiết bị điện. Đảm bảo sự an toàn cho con người khi có hiện tượng sét đánh. Module bao gồm cắt sét và lọc sét cộng lại với những phụ kiện kèm theo. Ngày nay, với sự phát triển về kỹ thuật, thiết bị bổ xung với những tính năng mới, hoàn thiện hơn và hoạt động bền bỉ hơn. Nguyên lý hoạt động của nó được hiểu như sau: Khi có hiện tượng sét đánh vào những đường dây, thiết bị này sẽ hấp thụ xung sét và truyền xuống dưới đất.

Thi công chống sét tại Bình Dương

Các cấp độ bảo vệ của chống sét lan truyền

Việc lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền phù hợp với đường dây công suất nguồn điện phải dựa theo các thông số kỹ thuật của thiết bị chống sét. Chúng ta cần lưu ý tới 2 thông số chính là:

Điện áp cho qua (Let –through voltage)

Cường độ dòng sét (Surge rating)

Vậy điện áp cho qua được hiểu như thế nào? Theo tiêu chuẩn IEC 52305 nêu rõ điện áp cho qua được hiểu chính là hiệu điện thế lớn nhất khi xuất hiện tại những điểm kết nối khi xuất hiện xung áp do hiện tượng sét đánh lan vào các thiết bị. Dĩ nhiên, nếu như điện áp càng thấp thì độ an toàn cho các thiết bị đầu nối phía sau ngày càng tăng.

Nhiều bạn thắc mắc, vậy thì thông số điện áp này lấy ở đâu? Và nó được đo đạc dựa trên những thiết bị nào? Nó dựa trên test hai dạng sóng wave form tiêu chuẩn 3KA 8.20µs và 6KV 1.2/50 µs (tiêu chuẩn công nghiệp). Quá trình test thực nghiệm này cần được kiểm nghiệm nhiều lần làm mẫu so sánh để có được kết quả chính xác.

Cường độ dòng sét chính là khả năng chịu đựng các xung dòng sét của các thiết bị trong khoảng thời gian nhất định. Tiêu chuẩn AS1768 ghi rõ để có thể đáp ứng được cường độ dòng sét tiêu chuẩn, phải chịu được dòng sét lớn nhất ở những vị trí khác nhau đưa vào thiết bị.

 • Vị trí D Khả năng chịu đường điện cao thế 70KA 8/20 µs
 • Vị trí C khả năng chịu được nguồn điện tổng 20KA 8/20 µs
 • Vị trí B khả năng chịu đường nguồn nhánh 3KA 8/20 µs
 • Cuối cùng chính là vị trí A khả năng chịu đựng nguồn thiết bị 200A 0.5 µs/100kHz

Hiện nay, vật liệu MOV (Metalo Oxide Varistors) được coi là chủ đạo tích hợp hầu hết trong những thiết bị chống sét hiện nay. Tuổi thọ càng giảm và nhanh dần tới ngưỡng thủng (bão hòa).

Thi công chống sét tại Bình Dương

Thiết bị cắt sét là thiết bị lọc sét cho hệ thống

Thiết bị cắt sét (Surge Diverters) chính là module được đấu nối song song với đường dây dẫn điện. Và nó hãm được sự tăng đột ngột xung điện và chuyển hướng toàn bộ dòng năng lượng này xuống đất theo dây cáp tiếp địa. Dòng sét cho qua trong module máy cắt sét này từ 700 tới 900V, đủ để bảo vệ cho các thiết bị không nhạy cảm với điện áp như máy hàn, bóng đèn, máy móc có công suất lớn.

Những thiết bị nhạy áp như máy tính, thiết bị mạng, cách bảng mạch mà yêu cầu độ chuẩn cao về điện áp đưa vào đầu vào thì thiết bị cắt sét sẽ không thể đáp ứng kịp. Một lưu ý nữa đó là thiết bị cắt sét được lắp đặt song song (shunt-connected) so với đường dây nên ảnh hưởng bởi chiều dài của đường dây kết nối. Vậy để giải quyết triệt để phải qua công đoạn lọc sét.

Thiết bị lọc sét (Series- Connected) được lắp nối tiếp với đường dây nguồn điện và nó được chia thành 3 giai đoạn. Đầu tiên là chuyển năng lượng xung sét xuống đất và hãm điện áp tăng được gọi là Line side surge diverter. Tiếp theo tói bộ lọc chậm nhiệm vụ của nó là làm tiêu tán năng lượng tăng vọt rồi cân bằng dòng sét giữa các đường dây có cùng phụ tải của module cắt sét. Ngoài ra, nó còn trang bị thêm bộ lọc ồn do sét gây ra.

Cuối cùng chính là dây phụ tải cắt sét, đây chính là công đoạn cuối cùng có mục đích kẹp áp và ngăn cản sự dội ngược điện áp hình thành do đường thoát sét gây nên. Vì thế mà thiết bị lọc sét có mức điện áp khoảng 200 tới 600V. Đây chính là mức mong muốn để đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị. Do được mắc nối tiếp nên thiết bị lọc sét lan truyền không phụ thuộc vào độ dài được dây dẫn sét mà nó chỉ phụ thuộc vào dòng tải của nguồn điện.

Công ty TNHH XNK Thép & Thiết bị công nghiệp Minh Tiến với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp trong việc Thi công chống sét tại Bình Dương, luôn tạo sự tin tưởng và làm hài lòng khách hàng, rất hân hạnh được hợp tác và quan tâm của quý khách.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN
Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
Tel: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
Hotline/Zalo: 0933.160.169 Mr. Tiến
Email: sieuthipccc.net@gmail.com
Website: https://sieuthisatthep.net – https://vattupccc.net Facebook: https://www.facebook.com/Satthepinoxbinhduong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *